Danh mục tin tức

Danh mục tin tức

Tin Tức

Xu hướng sử dụng vật liệu xanh trong xây dựng thời đại mới

Thứ bảy,18/05/2019
292 Lượt xem

Hưởng ứng lời kêu gọi bảo vệ môi trường diễn ra trên hầu hết các quốc gia, thúc đẩy thực hiện ở các ngành nghề. Ngành công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng cũng không nằm ngoài phong trào đó khi vật liệu thân thiện với môi trường hay còn gọi là vật liệu xanh cũng đã, đang và sẽ trở thành xu thế tất yếu của các công trình, đáp ứng được các yêu cầu trong xây dựng nhưng vẫn đảm bảo các yếu tố bảo vệ môi trường. 

 

Vật liệu xanh là gì?

Vật liệu xanh là vật liệu có trách nhiệm với môi trường vì các ảnh hưởng của chúng được cân nhắc trong suốt vòng đời của vật liệu đó. Để một vật liệu được đánh giá là thân thiện với môi trường thì cần thỏa mãn 2 điều kiện sau: tiêu tốn ít năng lượng hơn việc tạo ra nó và giúp tiết kiệm điện năng khi đưa vào sử dụng.

Một số vật liệu xanh phổ biến trên thị trường xây dựng

  • Tấm lợp sinh thái

Là sản phẩm được sản xuất từ nguyên liệu tái sinh thân thiện với môi trường, tấm lợp sinh thái có trọng lượng nhẹ, có thiết kế và màu sắc giống ngói cải tiến.


Tấm lợp sinh thái ngoài có khả năng chịu được gió bão, lốc xoáy, chống ồn và cách nhiệt tốt. Sản phẩm chịu được thời tiết khắc nghiệt và chống rỉ sét nên thích hợp sử dụng ở vùng biển.
 

  • Gỗ ốp tường xanh

Gỗ ốp tường xanh được sản xuất theo công nghệ ép bằng áp suất hơi nước, được ép từ vụn gỗ, xay từ gỗ tận thu. Vụn gỗ chiếm tới 97%, 3% còn lại là chất kết dính.


Loại vật liệu xanh này được ứng dụng làm vách công trình, có ưu điểm là chịu được môi trường thời tiết ngoài trời, không cong vênh, mối mọt, chống cháy. Ngoài ra, vì có kích thước tiêu chuẩn nên thi công dễ dàng và nhanh chóng.
 

  • Tấm bê tông thực vật

Tấm bê tông thực vật được sử dụng ở những nơi cho phép các hệ thực vật phát triển, như lát sàn vỉa hè, lối đi bộ, bãi đậu xe,... Có tác dụng giảm thiểu việc sử dụng bê tông, cải thiện được sự hấp thụ và thoát nước dễ dàng. 

Ngoài tấm bê tông thực vật, còn có rất nhiều loại bê tông “xanh” khác được ứng dụng trong xây dựng như bê tông mùn cưa, bê tông từ bụi thép,... sử dụng nguyên liệu tái sinh, có chức năng tương đương bê tông thường.
 

  • Xi măng “xanh”

Xi măng là một trong các loại vật liệu xây dựng cơ bản, không thể thiếu trong bất kỳ công trình nào, vì vậy việc phát triển xi măng xanh, thân thiện với môi trường có ý nghĩa rất lớn.


Xi măng “xanh” có tên gọi khoa học là xi măng địa polime (Geopolymer), sử dụng “tro bay” - một trong những sản phẩm phụ công nghiệp dư thừa nhất làm nguyên liệu chính. Ưu điểm của xi măng “Xanh” đó là chống ma sát cao, chịu nhiệt rất tốt, độ co ngót thấp.
 

  • Tre

Tre thật sự là loại vật liệu đầy hứa hẹn cho các công trình của thời đại mới, khi nó là sự kết hợp hoàn hảo giữa độ bền và trọng lượng nhẹ, đồng thời còn mang tính thẩm mỹ cao khi sử dụng làm các vật dụng nội ngoại thất.

Xem thêm .>> Một số vật liệu xanh phổ biến