Danh mục tin tức

Danh mục tin tức

Tin Tức

Tìm hiểu về sàn bê tông đánh bóng

Thứ tư,26/12/2018
548 Lượt xem

Sàn bê tông đánh bóng hiện nay có mức độ phổ biến hết sức rộng rãi, nó đáp ứng được hầu hết các yêu cầu của một loại vật liệu sàn cần có: bền, thẩm mỹ, chịu lực tốt. Nếu trước đây chúng ta thường thấy sàn bê tông đánh bóng được sử dụng nhiều ở những khu vực như sảnh chờ, nhà khách,...tại các tòa nhà cao ốc, khách sạn thì với những ưu điểm của mình, sàn bê tông đánh bóng ngày càng được các hộ dân cư lựa chọn sử dụng. 

Sàn bê tông đánh bóng

Sàn bê tông đánh bóng là gì?

Bê tông đánh bóng là sự kết thúc quá trình làm việc bằng cách sử dụng máy mài sàn, đánh bóng sàn được trang bị đĩa mài mòn để mài xuống bề mặt bê tông để đạt được độ bóng, sáng theo mong muốn.
Cốt liệu cho sàn bê tông cũng cần phải có độ cứng cao, được chọn với tỉ lệ chuẩn xác và quy trình nghiêm ngặt nhằm đảm bảo độ chịu lực (MAC bê tông), đồng thời còn phải có khả năng đánh bóng tốt (ví dụ như đá thạch anh, granite).

Ưu điểm

Nhìn vào mức độ phổ biến rộng rãi của sàn bê tông đánh bóng cũng có thể hiểu loại vật liệu này có nhiều ưu điểm như thế nào: có khả năng chống cháy tuyệt vời, chịu nhiệt tốt, sàn sau thi công đánh bóng có độ bền hơn gạch và gỗ, tuổi thọ dài và ít có nhu cầu sửa chữa. 

Nhược điểm

Tất nhiên không thể có loại vật liệu nào hoàn hảo 100%, sàn bê tông đánh bóng cũng vậy. Vì là vật liệu bền và cứng nên trong quá trình sử dụng nếu vô tình trượt ngã sẽ gây tổn thương nhiều hơn so với các loại vật liệu sàn khác, nó cũng không giữ nhiệt tốt nên sàn nhà sẽ khá lạnh lẽo. Trong quá trình thi công nếu không làm đúng quy trình và tiêu chuẩn thì sàn bê tông sẽ dễ bị độ ẩm xâm nhập.

Quy trình đánh bóng sàn bê tông

Kiểm tra bề mặt sàn

Trước khi bắt đầu quá trình đánh bóng sàn bê tông, đơn vị thi công sẽ tiến hành kiểm tra bề mặt sàn, đảm bảo đáp ứng đầy đủ các điểm trong danh sách đề ra (tùy vào từng đơn vị thi công). Ví dụ: kiểm tra mức độ gồ ghề, vết nứt, nếu có sẽ xử lý bằng hợp chất chuyên dụng, ngoài ra nếu sàn có lớp phủ như sơn epoxy, keo,... cũng sẽ được loại bỏ trước khi đánh bóng.

Mài bề mặt sàn

Công đoạn này chúng ta có thể hiểu tương tự như việc dùng giấy nhám để làm mịn một bề mặt gỗ thô bằng cách chà xát lên đó với áp lực và tốc độ thích hợp, lặp lại nhiều lần. Đối với mài bề mặt sàn bê tông cũng vậy. Đơn vị thi công sẽ sử dụng các máy mài sàn với đĩa mài có độ nhám tùy giai đoạn. Trung bình mỗi đĩa mài hoàn thành ít nhất 2 lần đi qua lại. 

Xem thêm >> Một số máy mài sàn chính hãng

Hóa chất tăng cứng

Sau công đoạn mài thô, bề mặt sàn sẽ được sử dụng hóa chất làm cứng như Lithium Silicate, điều này sẽ giúp bề mặt sàn dễ đánh bóng hơn cũng như chống bay màu và chống thấm tốt hơn.

Đánh bóng

Công đoạn đánh bóng thường sẽ sử dụng các đĩa mài có độ nhám từ 200 - 400 grits, thậm chí là 2000 - 3000 grits đối với yêu cầu độ bóng rất cao, thường sử dụng ở các công trình đặc biệt.

Lớp phủ

Công đoạn cuối cùng của đánh bóng sàn bê tông là tạo một lớp phủ lên bề mặt bằng nước hoặc dung môi, mục đích là bảo vệ độ bóng của sàn, chống bụi bẩn, dầu mỡ,...
Hy vọng bài viết vừa rồi sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quát nhất về sàn bê tông đánh bóng, đặc biệt là đang trong giai đoạn hoàn thiện công trình sẽ có thêm một gợi ý đáng cân nhắc.