Danh mục tin tức

Danh mục tin tức

Blog
Tradeline Viet Nam

Những điều cần biết về dịch vụ Vận Tải - Logistics

Thứ tư,29/05/2019
352 Lượt xem

Kinh tế ngày càng phát triển thì nhu cầu lưu thông hàng hóa giữa các vùng miền, quốc gia hay giữa các khu vực trên thế giới ngày càng tăng cao. Cho thấy tầm quan trọng của Logistics trong việc thực hiện các chuỗi dịch vụ liên quan đến sản xuất, lưu kho, phân phối sản phẩm. Và vận tải là một yếu tố then chốt trong dây chuyền này, chất lượng của dịch vụ Logistics phụ thuộc không nhỏ vào chất lượng của dịch vụ vận tải. Khi hoạt động vận tải được tổ chức thực hiện một cách tối ưu, chất lượng tốt sẽ góp phần đáng kể nâng cao chất lượng dịch vụ Logistics.

 

Logistics là gì? Vận tải là gì?

Logistics hiểu đơn giản là một vòng tròn khép kín bao gồm các hoạt động như: lưu trữ hàng hóa, đóng gói, luân chuyển hàng hóa, kho bãi, thủ tục hải quan,... Tùy vào tính chất và mục đích của loại hình dịch vụ Logistics mà sẽ có thêm bớt những hoạt động khác nhau. Nhưng đều hướng tới việc chuyển hàng hóa, sản phẩm từ nhà cung cấp đến tay người tiêu dùng một cách nhanh nhất, đảm bảo chất lượng nhất.

Vận tải là hoạt động di chuyển một đối tượng như hàng hóa, con người từ một địa điểm này đến một địa điểm khác. Là một mắt xích quan trọng, quyết định đến phần lớn chất lượng của dịch vụ Logistics. 

Tầm quan trọng của vận tải đối với Logistics

Dòng lưu chuyển của hàng hóa phục vụ quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm rất phức tạp vì nguồn cung ứng vật liệu cho quá trình sản xuất có thể đến từ nhiều nơi, các địa điểm sản xuất, hệ thống kho, các điểm buôn bán lẻ cũng được đặt rải rác tại nhiều địa điểm khác nhau. Vì vậy, vận tải nắm giữ rất quan trọng trong hoạt động lưu chuyển của Logistics.


Đối với khách hàng, điều mà họ quan tâm nhất trong quá trình phân phối sản phẩm là an toàn, nhanh chóng, đúng hẹn và giá cả hợp lý. Việc này đặt ra yêu cầu cho nhà vận tải là phải biết tổ chức, phối hợp giữa các phương thức vận tải.


Một số loại hình vận tải phổ biến

  • Vận tải ô tô: là loại hình vận tải khá linh hoạt và được sử dụng phổ biến cho vận chuyển người, hàng hóa nhỏ, vừa. Vận tải ô tô giúp thu gom, giao trả hàng hóa tại các vị trí xa cảng, ga hoặc các điểm tập kết hàng , không phụ thuộc nhiều vào giờ giấc.
  • Vận tải đường sắt: đóng một vai trò quan trọng trong quá trình lưu thông hàng hóa. Đường sắt có thể vận chuyển được khối lượng hàng hóa lớn, với vận tốc ổn định và giá thành thấp hơn đường bộ.
  • Vận tải hàng không: Do ưu điểm nổi trội của vận tải bằng đường hàng không đối với các lô hàng có giá trị cao, yêu cầu vận chuyển nhanh chóng để đảm bảo chất lượng. Những ưu thế về tốc độ của vận tải hàng không đã góp phần giảm thiểu các rủi ro trong lưu thông các lô hàng, từ đó nâng cao chất lượng chung của dịch vụ logistics và giảm chi phí tổn thất của hàng hóa trong chuỗi cung ứng.

  • Vận tải biển: Đây là loại hình vận tải được sử dụng nhiều nhất trong các phương thức vận chuyển hàng hóa bởi nó có nhiều ưu điểm: vận tải đường biển có năng lực chuyên chở lớn nhờ các tàu có sức chở lớn, đặc biệt là các tàu container thế hệ mới; giá thành vận chuyển thấp do trọng tải tàu biển lớn. Vận tải đường biển thích hợp vận chuyển hàng hóa trong thương mại quốc tế. Đặc biệt, trong vận tải đường biển có sự góp mặt quan trọng của cảng biển. Cảng biển là đầu mối vận tải, nơi tập trung, kết nối tất cả các phương tiện vận tải: Đường bộ, đường sắt, đường sông, đường hàng không, đường biển, đường ống. Năng lực hoạt động của các biển là một yếu tố quyết định đối với sự phát triển của dịch vụ logistics, đặc biệt là các cảng container hiện nay.

Xem thêm >> Một số dịch vụ Vận tải - Logistics uy tín tại TradeLine