Tin Tức
Tradeline Viet Nam

Hướng dẫn thi công tấm cách nhiệt mái nhà xưởng

Thứ năm,04/04/2019
677 Lượt xem

Đất nước ta vốn thuộc khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm quanh năm, điều đó làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sinh hoạt của con người. Vì vậy áp dụng các biện pháp chống nóng, cách nhiệt trong quá trình thi công nhà ở, nhà xưởng là điều rất quan trọng.

Đặc biệt là các công trình như nhà xưởng, xí nghiệp, siêu thị, kho bảo quản thực phẩm, sân vận động trong nhà,... thường sử dụng vật liệu lợp mái là tole, hấp thụ nhiệt cao nên quá trình thi công tấm cách nhiệt sẽ giúp tạo ra không gian mát mẻ, dễ chịu cho người lao động, tăng tuổi thọ máy móc, từ đó tăng năng suất làm việc. Vậy cách thi công tấm cách nhiệt diễn ra theo trình tự như thế nào là đúng theo tiêu chuẩn và đạt hiệu quả cao nhất, chúng tôi xin chia sẻ trong bài viết sau:

 

Hướng dẫn thi công tấm cách nhiệt mái nhà xưởng

Chuẩn bị các loại vật liệu, thiết bị cần thiết

Vật liệu cách nhiệt rất đa dạng như mút bạc cách nhiệt, tấm dán cách nhiệt, tôn pu,...tuy nhiên thi công cách nhiệt cho mái nhà xưởng thì nên sử dụng mút bạc cách nhiệt với ưu điểm là dễ dàng thực hiện, hiệu quả cao, giá thành phải chăng.
Các loại keo dán: silicone, keo chuyên dụng
Các loại máy móc hỗ trợ như máy khoan, máy hàn điện, vít,...
Máy áp lực để làm vệ sinh sau khi thi công.

Kiểm tra, rà soát toàn bộ khung sườn và xà gồ

Khoảng cách giữa các xà gồ không quá lớn (0,8 - 1,2 mét). Nếu khoảng cách quá rộng mút bạc sẽ bị đùn lại khi bắn tole, cũng không đảm bảo được độ cứng của mái.
Đảm bảo độ dốc, để sau khi lợp tole nước mưa sẽ chảy thoát nhanh hơn mà không bị sốc ngược vào dưới mái.

Tiến hành trải và căng góc mút bạc cách nhiệt

Đưa cuộn mút bạc đã được tính toán kích thước từ trước lên trên mái, dùng keo chuyên dụng hoặc vít cố định một đầu.
Căng mút bạc sao cho phủ đều từ đầu đến cuối mái, cắt bỏ phần dư nếu có.
Trải mút bạc xong đến đâu thì đặt tôn kẽm lên và bắn vít cố định lại chỗ đó. Thực hiện luân phiên cho tới khi phủ kín mái.

Hướng dẫn thi công tấm cách nhiệt mái nhà xưởng

Dùng keo silicone, keo chuyên dụng gia cố lại mái

Để tránh hiện tượng mưa dột thì sau khi trải mút bạc và tole xong cần dùng keo silicone dán lại các đầu đinh của mái che. Công đoạn này cần tiến hành cẩn thận, không được bỏ sót.

Vệ sinh sạch sẽ toàn bộ mái

Sau các bước trên, cơ bản đã hoàn thành xong quá trình thi công tấm cách nhiệt cho mái nhà xưởng. Chúng ta nên sử dụng máy phun rửa áp lực để vệ sinh sạch sẽ các vật liệu dư thừa, đất cát xuống khỏi mái.

Hướng dẫn thi công tấm cách nhiệt mái nhà xưởng

Kiểm tra và nghiệm thu

Công đoạn này để rà soát lại một lần nữa, tránh những sai sót không đáng có vì vậy cần được thực hiện tỉ mỉ. 
Đối với mặt trên của mái cần kiểm tra lại độ phủ kín của mút bạc và tole, các đầu đinh đã được dán keo chuyên dụng hết toàn bộ hay chưa.
Đối với mặt dưới thì cần kiểm tra xem toàn bộ tấm mút bạc đã được căng ra hay chưa, nếu có chỗ đùn lại thì cần dùng một thanh tạm nâng lên và dán keo lại.
Qua 6 bước hướng dẫn thi công tấm cách nhiệt mái nhà xưởng đơn giản trên, chúng tôi hy vọng các bạn đã và đang có dự định thi công sẽ có thể tự mua các vật liệu, thiết bị cần thiết và thực hiện đúng theo quy trình, đem lại cho công trình của mình một không gian thoáng mát và dễ chịu hơn.

Tin tức mới nhất